Khoa Nhà Nước Và Pháp Luật Tổ Chức Hội Thảo Khoa Học Cấp Khoa
16/10/24 11:00

Ngày 11/10/2024, Khoa Nhà nước và pháp luật tổ chức Hội thảo Khoa học cấp khoa lần 2 năm 2024 với chủ đề Công tác cải cách hành chính nhà nước trên địa bàn thành phố Bắc Ninh hiện nay”. Tham dự Hội thảo có đồng chí Chu Thị Ngân - Phó Hiệu trưởng; các đồng chí giảng viên và giảng viên kiêm nhiệm của khoa.

Phát biểu Đề dẫn tại Hội thảo, đồng chí Hồ Thị Hồng Nhung trưởng khoa Nhà nước và pháp luật - Chủ trì Hội thảo đã nhấn mạnh: Cải cách hành chính là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị, nhằm cải cách, đổi mới toàn diện hệ thống hành chính nhà nước, giúp các cơ quan hành chính nhà nước hoạt động hiệu lực, hiêu quả  hơn, phục vụ nhân dân, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội tốt hơn trong tình hình mới. Trong những năm qua, thành phố Bắc Ninh luôn xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng, là điều kiện để nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực thị nhiệm vụ của các cơ quan nhà nước trên địa bàn, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các doanh nghiệp phát triển kinh doanh, mở rộng sản xuất trên địa bàn thành phố. Việc tổ chức hoạt thảo khoa học sẽ giúp đội ngũ giảng viên trong khoa nắm vững và củng cố kiến thức lý luận về công tác cải cách hành chính nhà nước ở nước ta hiện nay. Đồng thời, giúp giảng viên tổng kết thực tiễn, vận dụng lý luận về cải cách hành chính vào thực tiễn ở địa phương, cơ sở.

Hội thảo đã nhận được sự tham gia tích cực của các đồng chí giảng viên và giảng viên kiêm nhiệm của khoa với 10 bài tham luận. Trong khuôn khổ Hội thảo, 04 tham luận đã được trình bày trực tiếp tại Hội thảo đề cập về các nội dung: giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác cải cách hành chính nhà nước trên địa bàn thành phố Bắc Ninh hiện nay, kết quả công tác cải cách thể chế hành chính 8 tháng đầu năm 2024 tại thành phố Bắc Ninh, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính trên địa bàn thành phố Bắc Ninh, một số giải pháp góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu xây dựng nền hành chính nhà nước ở thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh hiện nay.

Sau khi nghe các tác giả báo cáo tham luận, Hội thảo có nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận, nhất trí với những đánh giá thực trạng và những giải pháp trong công tác cải cách hành chính ở thành phố Bắc Ninh hiện nay. Bên cạnh đó, các ý kiến thảo luận trao đổi, đề xuất một số giải pháp, để đội ngũ giảng viên, giảng viên kiêm nhiệm của khoa làm tốt hơn vai trò của mình trong hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, đồng chí Chu Thị Ngân - Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị Nguyễn Văn Cừ ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức Hội thảo của khoa và các ý kiến tham luận, thảo luận. Đề nghị trong thời gian tới các đồng chí giảng viên của khoa tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, làm rõ hơn các kết quả đạt được cũng như những hạn chế trong công tác cải cách hành chính trên địa bàn thành phố Bắc Ninh. Từ đó, có những kiến nghị, chính sách  cho địa phương.

Phát biểu kết thúc Hội thảo, đồng chí Hồ Thị Hồng Nhung ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến tham luận, thảo luận và khẳng định nội dung tham luận và thảo luận tại hội thảo trên cơ sở phân tích khoa học, nhiều góc cạnh đã góp phần làm sáng rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn về công tác cải cách hành chính trên địa bàn thành phố Bắc Ninh. Đây cũng là nguồn tài liệu chính thống, có giá trị để các giảng viên tham khảo, vận dụng vào giảng dạy các chuyên đề phù hợp trong các chương trình đào tạo, bồi dưỡng tại nhà trường./.

(Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo khoa học)

Tác giả: KHOA NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT