KHOA LÝ LUẬN CƠ SỞ TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC CẤP KHOA LẦN I NĂM 2024
19/09/24 09:39

Thực hiện kế hoạch hoạt động khoa học năm 2024, chiều ngày 12/9/2024, Khoa Lý luận cơ sở đã tiến hành tổ chức Hội thảo khoa học cấp khoa với chủ đề “Vận dụng các Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào giảng dạy ở Khoa Lý luận cơ sở, Trường Chính trị Nguyễn Văn Cừ tỉnh Bắc Ninh hiện nay”

Đến dự và chỉ đạo Hội thảo có TS. Nguyễn Thị Minh Hạnh, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng Trường; cùng tham dự có các đồng chí quản lý và giảng viên của Khoa Lý luận cơ sở.

Nguyễn Thị Minh Hạnh – Phó Hiệu Trưởng Trường Chính trị Nguyễn Văn Cừ phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Hội thảo đã nhận được 8 bài tham luận; trong đó 05 bài tham luận được trình bày trực tiếp tại Hội thảo. Các tham luận đề cập đến những vấn đề như: Tích hợp nội dung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch trong các bài giảng về chủ nghĩa xã hội khoa học thuộc chương trình trung cấp lý luận chính trị; Một số kinh nghiệm rút ra khi quán triệt, vận dụng các Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào giảng dạy phần học những nội dung cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh ở Khoa Lý luận cơ sở hiện nay; Nghiên cứu, vận dụng nghị quyết số 29-NQ/TW về “ tiếp tục đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” vào giảng dạy phần “kinh tế chính trị Mác – Lênin”; Vận dụng nghị quyết đại hội XIII của Đảng vào giảng dạy nội dung biện chứng của lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất, thuộc phần triết học Mác - Lênin ở trường Chính trị Nguyễn Văn Cừ tỉnh Bắc Ninh hiện nay…Các tham luận đã chỉ rõ những giải pháp cụ thể trong nghiên cứu, vận dụng vào hoạt động giảng dạy của khoa Lý luận cơ sở.

Các ý kiến thảo luận đều đồng tình cao với những bài viết tham luận gửi tới hội thảo; các đại biểu nhấn mạnh, chủ đề thảo luận luôn mang tính thời sự và cần được lan toả đến nhiều đối tượng người học qua nhiều kênh thông tin khác nhau; mỗi tham luận đều nhấn mạnh vấn đề mới, cụ thể và phân tích rõ sự kế thừa, tiếp nối, đổi mới của các Nghị quyết ở các kỳ Đại hôi trước đó.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, TS. Nguyễn Thị Minh Hạnh, Phó Hiệu trưởng Trường đã đánh giá cao việc chuẩn bị và tổ chức Hội thảo. Đồng chí Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh yêu cầu: Khoa tiếp tục rà soát và hoàn thiện kỷ yếu Hội thảo với phương châm chính xác về mặt khoa học, ngôn ngữ diễn đạt trong sáng, dễ hiểu; sau mỗi tham luận cần rút ra những quan điểm lý luận trong từng nghị quyết định hướng chính trị cho hoạt động thực tiễn của người học thông qua giảng dạy từ đó nâng cao chất lượng giảng dạy của khoa nói riêng và chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học của Trường nói chung.

ThS.  Đặng Hồng Sang – Trưởng Khoa Lý luận cơ sở phát biểu kết luận Hội thảo

Để đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống thông qua nhiều hình thức khác nhau, trong đó thông qua giảng dạy là một hình thức giảng viên Khoa Lý luận cơ sở lựa chọn nhằm tiếp tục nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn và rút ra bài học sau mỗi nghị quyết của Đảng, định hướng chính trị cho người học, từ đó góp phần nâng cao hoạt động chuyên môn../.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Tác giả: KHOA LÝ LUẬN CƠ SỞ